CPU máy bàn mới của Intel có hiệu suất mạnh

CPU PC Intel Alder Lake 16 Core được cho sẽ phát hành vào tháng 9/2021, tăng tới 20% IPC so với Tiger Lake

Giới công nghệ đang rất chờ mong sự ra mắt của CPU PC Intel Alder Lake 16 Core. Đây là một trong những sự kiện được mong chờ nhất đầu năm nay vì những hiệu năng mới mà nó mang lại. 

Xem thêm: Các loại CPU – bộ vi xử lý của máy tính phổ biến nhất hiện nay: https://hoanghapc.vn/cpu-bo-vi-xu-ly

Tính năng của Alder Lake thế hệ mới

Theo một nguồn tin của HKEPC, CPU PC Alder Lake sẽ đưa ra những công bố chính thức vào tháng 9 năm 2021 sau đó sẽ chính thức ra mắt thị trường vào tháng 12 năm 2021. Trước khi ra mắt đã có rất nhiều tin tức “rò rỉ” về hiệu năng của con chip mới này. 

CPU máy bàn mới của Intel có hiệu suất mạnh
CPU máy bàn mới của Intel có hiệu suất mạnh

So với thế hệ 11, Alder Lake thế hệ 12 sở hữu nhiều lõi hơn, cấu trúc khác lạ và một nút quy trình khác biệt hoàn so với trước đây. Sau 6 năm, Intel đã quyết định cho ra mắt một nút quy trình hoàn toàn mới kể từ khi phát hành Broadwell.

So sánh với các dòng chip trước trước, CPU PC Intel Alder Lake 16 Core có những ưu điểm nổi trội như: 

  • Nút quy trình SuperFin nâng cao 10mm nhằm mục đích giảm 15% lượng tiêu thụ điện năng 
  • Mức tăng IPC tổng thể của chip Alder Lake hoàn chỉnh dự kiến ​​khoảng 16-18%.

Thông số về CPU Alder Lake thế hệ tiếp theo 

Theo những thông tin mới nhất CPU Alder Lake mang đến cho người tiêu dùng sự háo hức khi không chỉ là dòng vi xử lý cho máy tính bàn đầu tiên được tích hợp nút quy trình 10nm mà sẽ còn có thiết kế mới. CPU Alder Lake có 16 nhân siêu phân luồng, với 8 nhân hiệu suất cao, 8 nhân hiệu suất thấp giúp tiết kiệm nhiên liệu.

So với các bộ vi xử lý đã từng ra mắt trước đây của Intel, thì CPU Alder Laker được coi là bước tiến vượt bậc. Kiến trúc của bộ xử lý đến từ Intel tương ứng bộ xử M1 của máy tính MAC hãng Apple.Do được sử dụng socket mới nhất của hãng Intel, nên CPU Alder Lake 16 Core sẽ có thiết kế lớn hơn so với các bộ vi xử lý Comet Lake đang dùng socket LGA 1200 ở thời điểm hiện nay. Kích thước chip 45,0 x 37,5 mm.

CPU Alder Lake có mức xung nhịp cơ bản 2.2GHz. Hiện tại vẫn chưa có thông tin rõ ràng về mức xung nhịp boots của Alder Lake nhưng theo nhiều dự đoán có thể lên tới 27.2 GHz. Bộ nhớ đệm của CPU là L3 30MB, ngoài ra còn có bộ nhớ đệm L2 3.75MB, dung lượng bộ nhớ đệm tổng L1 là 960kb.Nếu đang có ý định mua main máy tính mới, nâng cấp CPU trong tương lai thì sản phẩm sắp ra mắt của Intel chắc chắn là sự lựa chọn không tồi.

Những điều người tiêu dùng mong chờ nhất  CPU Intel Alder Lake 16 Core

Dù tới tháng 9 năm 2021, người tiêu dùng đã bắt đầu đưa ra dự đoán về những điều mà họ kỳ vọng nhất ở CPU PC Intel Alder Lake 16 Core 

  • Thiết bị sẽ cải tiến mạnh mẽ về hiệu suất đơn luồng(IPC).
  • Hỗ trợ việc chạy các ứng dụng làm việc, giải trí tốt hơn.
  • Nâng cao hiệu suất mạng internet và mạng 5G.
  • Cải thiện các tính năng bảo mật thông tin nâng cao.
  • Cải thiện hiệu suất vecto

Với một thiết bị có công suất mạnh mẽ, CPU Alder Lake 16 chắc chắn sẽ là thiết bị phù hợp với nhiều ứng dụng văn phòng như thiết kế đồ họa, chỉnh sửa biên tập video, phần mềm kế toán, quản lý….Ngoài ra bộ xử lý này sẽ phục vụ tốt cho nhu cầu giải trí khi hứa hẹn sẽ chạy được nhiều dòng game phổ biến. Chưa có bất cứ thông tin chính xác nào về giá cpu máy tính để bàn Alder Lake 16, tuy nhiên có thể rơi vào 600-700 USD.

CPU PC Intel Alder Lake 16 Core đã và đang là một trong những thiết bị máy tính được mong đợi nhất trong năm 2021. Với hiệu năng mạnh mẽ, bộ xử lý này sẽ hỗ trợ người dùng hoàn thành các tác vụ nhanh chóng.


Xem thêm: VGA – Card màn hình các dòng GTX, RTX từ phổ thông đến cao cấp của các thương hiệu nổi tiếng: Asus, Gigabyte, PNY. Hoanghapc cam kết chính hãng: https://hoanghapc.vn/vga-card-man-hinh

Xem thêm các tin tức khác tại https://legendsofcountry.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *